Home » Kiến thức » Nước thải từ máy lọc nước tái sử dụng được không?

Nước thải từ máy lọc nước tái sử dụng được không?

Lượng nước thải do máy lọc nước thải ra rất lớn. Nó có thể chiếm đến 1-2/ 3 so với nguồn nước lọc. Điều này khiến một số người cảm thấy lãng phí. Vậy liệu nước thai từ chính máy lọc nước thải ra có thể tái sử dụng? Câu hỏi đó bạn có thể cùng maylocnuoc.sawa.vn/sua-chua-may-loc-nuoc-thay-loi-loc-nuoc tìm hiểu ngay dưới đây.

Máy lọc nước RO có cơ chế hoạt động như thế nào?

Máy lọc nước RO là một trong những thiết bị sử dụng công nghệ thẩm thấu ngược. Do đó lượng nước thải sản phẩm này tạo ra rất nhiều trong quá trình vận hành. Nó hoàn toàn khác biệt so với cơ chế thẩm thấu thông thường. Thay vì nước dịch chuyển nơi có nồng độ muối thấp tới nơi có nồng độ muối cao, sản phẩm này vận hành theo chiều ngược lại. Từ đó nó tạo ra được một áp lực khá lớn thúc đẩy dòng chảy của nguồn nước.

Máy lọc nước RO tập hợp nhiều khe hở có kích thước vô cùng nhỏ. Nó đủ chỗ cho nước sạch tinh khiết chui lọt qua. Những nguồn nước kém chất lượng, có chứa các kim loại nặng như chì, thủy ngân hay các vi khuẩn, vi sinh vật có hại cho sức khỏe con người đều được đẩy lùi đi nhanh chóng. Bên cạnh đó, sản phẩm này còn được thiết kế ống dẫn nước thải ra ngoài, tránh tình trạng gây lãng phí nước.

Nước thải có thể tái sử dụng không?

Nguồn nước đầu vào, chất lượng màng lọc quyết định lớn đến tỷ lệ nước tinh khiết và nước thải. Do đó nếu nguồn nước đầu vào tương đối sạch lượng nước thải tạo ra ít. Với nguồn nước tại Việt Nam hiện nay nó có chung tỷ lệ nước tinh khiết tạo ra được là 3/10. Số nước thải chiếm được 7/10. Theo đó bạn dễ dàng hiểu rằng 10 lít nước lọc ra có 3 lít nước tinh khiết và 7 lít nước thải. Số lượng nước thải khá lớn khiến không ít người dùng cảm thấy e ngại và đặt ra câu hỏi nên hay không sử dụng nước thải tạo ra từ máy lọc nước.

Theo nghiên cứu, nước thải từ máy lọc nước có thể tái sử dụng. Bởi khi được đưa vào máy lọc nước, nó được lọc qua 3 lõi khác nhau sau đó theo ống thải chảy ra ngoài. Vì vậy những bụi bẩn, vi sinh vật gần như được lõi lọc giữ lại. Ngoài ra, so với nước đầu nguồn, nước thải từ máy lọc nước được đánh giá sạch hơn rất nhiều. Vì vậy, bạn có thể sử dụng nó phục vụ các công việc lau dọn, chùi rửa, tắm giặt để tiết kiệm hơn cho mình nhiều chi phí.

Cần lưu ý rằng, mặc dù có thể tái sử dụng, tuy nhiên để đảm bảo an toàn cho thành viên gia đình trong quá trình sử dụng bạn tuyệt đối không nên sử dụng nước này để rửa thực phẩm, nấu ăn hay uống trực tiếp. Bởi nó có thể ảnh hưởng đến sức khỏe con người trong quá trình sử dụng.

Những kiến thức kể trên đã giúp bạn trả lời được câu hỏi nên hay không sử dụng nước thải từ máy lọc nước sử dụng. Hy vọng bạn nắm bắt rõ điều này để sử dụng đúng mục đích tránh lãng phí nhưng vẫn đảm bảo an toàn cho sức khỏe. Nếu có nhu cầu sở hữu những chiếc máy lọc nước chất lượng hãy tham khảo thêm tại đây maylocnuoc.sawa.vn